Giám đốc sở Y tế ‘bắt sống’ cơ sở nấu hàng nghìn suất ăn chui

Sáng 23/8, trực tiếp Giám đốc Sở Y tế TP. Hải Phòng cùng với cán bộ sở này đã đột xuất kiểm tra một số cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, phát hiện hàng nghìn suất ăn nấu chui. Cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp “chui” đầu tiên bị kiểm tra […]

Sáng 23/8, trực tiếp Giám đốc Sở Y tế TP. Hải Phòng cùng với cán bộ sở này đã đột xuất kiểm tra một số cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp, phát hiện hàng nghìn suất ăn nấu chui.
Cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp “chui” đầu tiên bị kiểm tra thuộc công ty TNHH Trung Anh, tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, do ông Nguyễn Tiến Nam làm giám đốc.

Hải Phòng: Bắt tại trận cơ sở nấu hàng nghìn suất ăn chui không đảm bảo VSATTP

Tại thời điểm kiểm tra, lao động cơ sở này đang chế biến hàng trăm suất ăn công nghiệp. Ông Nam không xuất trình được Giấy phép kinh doanh, cũng như bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến hoạt động chế biến thực phẩm do các cơ quan có thẩm quyền cấp cho cơ sở này.

Theo ông Nam, hiện cơ sở của ông cung cấp suất ăn cho công nhân tại công ty Sunmax (tại phường Hải Thành, quận Dương Kinh và Cụm Công nghiệp Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo) và xưởng may Nam Hoa (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) với số lượng khoảng 300 suất/ bữa.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm ra phát hiện cơ sở này cung cấp thêm cho 5 đơn vị nữa gồm: công ty TNHH Cheng-V (Khu CN Đồ Sơn, HP), xưởng đế Eva, xưởng đế Thành Tô, xưởng nến và bảo vệ công ty Thành Công, với trên 1.000 suất ăn/ bữa.

Kiểm tra thực địa cơ sở này, Đoàn kiểm tra xác định, bếp chế biến thực phẩm không được thiết kế, hoạt động theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; nguồn thực phẩm đầu vào không rõ nguồn gốc; không có kho bảo quản thực phẩm, hệ thống xử lý chất thải không đảm bảo vệ sinh, nhân viên không mặc bảo hộ khi làm việc…

Đặc biệt, tại khu vực sơ chế, chế biến thực phẩm, cơ sở còn nuôi động vật như gà, chó gây nên một mùi hôi khó chịu; hàng quần áo được phơi ngay trên những rổ đựng rau đã được rửa sạch; thịt đã qua sơ chế cũng bị ruồi bâu do không được che đậy.


Vật nuôi trong khu vực chế biến thức ăn.
Đoàn kiểm tra sở Y tế Hải Phòng đã yêu cầu cơ sở “chui” của công ty Trung Anh ngừng hoạt động chế biến thức ăn ngay 12h trưa ngày 23/8.

Chiều cùng này, Đoàn kiểm tra tiếp tục tiến hành kiểm tra cơ sở tại Khu Ninh Hải 2, phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, do bà Bùi Thị Thoa đại diện. Cơ sở này cũng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ hợp pháp nào liên quan đến hoạt động chế biến thức ăn do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tại thời điểm kiểm tra, ngoài vợ chồng bà Thoa, có 4 người khác đang chế biến thức ăn và làm các việc liên quan. 4 người này đều không có hợp đồng lao động, không giấy tờ nào đáp ứng yêu cầu về hoạt động trong lĩnh vực này.

Thực địa cơ sở này cho thấy, cơ sở vật chất xuống cấp, nền khu sơ chế còn đọng nước, thùng rác không có nắp, nuôi đông vật trong khu vực chế biến thức ăn…

 

Giám đốc sở Y tế ‘bắt sống’ cơ sở nấu hàng nghìn suất ăn chui – Ảnh 3

Thùng rác không có nắp đậy tại cơ sở phường Anh Dũng.
Sau khi xem xét toàn bộ sai phạm, Đoàn kiểm ra quyết định tạm dừng hoạt động đối với cơ sở này từ 17h30 cùng ngày.

Bà Phạm Thu Xanh – Giám đốc sở Y Tế Hải Phòng, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: “Việc này đã ngăn chặn được mối nguy hại sức khỏe cho hàng nghìn công nhân và “chiến dịch” vẫn còn tiếp tục nhằm hạn chế đối đa tình trạng này”Nhập bình luận của bạn

Bài viết được quan tâm

Bài viết cùng chuyên mục